เคล็ดลับการทำเว็บไซต์หน่วยงานราชการใน 2 ขั้นตอน

สวัสดีครับ
วันนี้จะมาแนะนำเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆในการจัดทำเว็บไซต์สำหรับหน่วยงานราชการใน 2 ขั้นตอน
จะเป็นยังไงนั้นมาติดตามไปพร้อๆมกันเลย


เมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้วผมได้รับการติดต่อจากทางสำนักบริหารยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 2 ให้จัดทำเว็บไซต์ใหม่ครับ หลังจากผ่านขั้นตอนเอกสารสามพันแปดร้อยฉบับไปเรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนการจัดทำเว็บไซต์จนได้

ในการจัดทำเว็บไซต์ราชการนั้นจะมีหลักเกณฑ์การออกแบบที่กำหนดไว้โดยกระทรวง ICT ว่าในเว็บไซต์ต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง ดังนั้นผมจะขอแบ่งขั้นตอนการจัดทำเว็บไซต์ราชการออกเป็น 2 ขั้นตอนหลักๆนะครับ คือ

1. ขั้นตอนการออกแบบหน้าเว็บไซต์และติดตั้งระบบแก้ไขข้อมูล
2. ขั้นตอนการปรับเว็บไซต์ให้เข้าหลักเกณฑ์ของหน่วยงานราชการ

logo1 (1)

1. ขั้นตอนการออกแบบหน้าเว็บไซต์และติดตั้งระบบแก้ไขข้อมูล

ในยุคสมัยปัจจุบันที่ประชาชนเข้าถึงแหล่งข้อมูลออนไลน์ได้มากขึ้น หน่วยงานราชการเองก็ต้องปรับตัวจากเว็บไซต์ที่ดูเก่าและไม่ทันสมัยให้เป็นเว็บไซต์ที่น่าใช้งานมากขึ้น ดังนั้นในเรื่องของรูปแบบจึงค่อนข้างที่จะเปิดกว้างมากครับ แต่โจทย์ที่ใหญ่ที่สุดกลับกลายเป็นเรื่องของระยะเวลาที่จำกัดเนื่องจากต้องทำให้แล้วเสร็จทันภายในปีงบประมาณหรือก่อนสิ้นเดือนกันยายนนี้ครับ ซึ่งนับรวมแล้วมีเวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ ทางทีมงานจึงตัดสินใจใช้ระบบของ WordPress และ Template จาก Envato เพื่อให้เว็บไซต์เสร็จใช้ได้ทันการณ์

และนี่คือรูปแบบของเว็บไซต์ที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

macbook

 

เปรีบเทียบกับเว็บไซต์เก่าแล้วค่อนข้างจะดูทันสมัยและใช้งานได้ง่ายขึ้นมากครับ ลิงค์เว็บไซต์เก่า

เมื่อเราได้หน้าตาเว็บไซต์ที่สวยงามพร้อมกับระบบแก้ไขข้อมูลที่สมบูรณ์แล้วขั้นตอนต่อไปก็คือการใส่ข้อมูลจริงและปรับเว็บไซต์ให้เข้าหลักเกณฑ์ครับ

 

2. ขั้นตอนการปรับเว็บไซต์ให้เข้าหลักเกณฑ์ของหน่วยงานราชการ

การจะปรับเว็บไซต์ให้เข้าตามหลักเกณฑ์นั้นไม่ยากครับ เพราะข้อกำหนดโดยรวมก็เป็นเรื่องของการใช้งาน การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ซึ่งหากทำเว็บไซต์ตามหลักมาตรฐานแล้วนั้นก็ไม่มีอะไรต้องกังวลครับ แต่หลักเกณฑ์ข้อสำคัญที่สุดสำหรับเว็บไซต์ราชการที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ

“การใส่รูปท่านผู้ว่าลงไป”

ซึ่ง ณ จุดๆนี้ไม่ว่าเราจะจัดทำเว็บไซต์ที่สวยงามหรืออลังการณ์ขนาดไหนแต่หากขาดรูปของท่านผู้ว่าและทีมงานบริหารของท่านไป เว็บไซต์ของเราก็จะถือว่ายังไม่เสร็จสมบูรณ์ตามหลักเกณฑ์ครับ

 

iphone

เพียงเท่านี้เว็บไซต์ราชการของเราก็เสร็จสมบูรณ์ครับ
สำหรับรูปแบบเต็มๆเพื่อนๆสามารถทดลองใช้งานได้ที่ เว็บไซต์ตัวอย่าง ก่อนจะเปิดใช้งานจริงอย่างเป็นทางการช่วงประมาณปลายเดือนกันยายน

และ 2 เคล็ดลับง่ายๆในการจัดทำเว็บไซต์ราชการก็จบลงด้วยประการฉะนี้ครับ 😀
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ