GBG คืออะไร? มีบทบาทยังไงกับธุรกิจ SME

สวัสดีครับ
วันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับ GBG หรือ Google Business Group กันครับว่ามันคืออะไร และมีประโยชน์ยังไงบ้าง

ถ้าพูดถึง Google ทุกคนคงรู้จักกันดีในฐานะของ Search Engine หรือเครื่องมือสำหรับค้นหาข้อมูลใน Internet อันดับ 1 ของโลกพร้อมหลากหลายผลิตภัณฑ์อื่นๆที่เป็นที่รู้จัก เช่น Gmail, Google+ และ Youtube เป็นต้น

แต่ทราบหรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์ของ Google นั้นแท้จริงมีมากกว่า 100 ชนิดและเกือบทั้งหมดสามารถใช้บริการได้ฟรี มีประโยชน์ทั้งในเชิงส่วนบุคคล และในแง่ของธุรกิจ ตรงจุดนี้เองที่ทาง Google เริ่มเล็งเห็นถึงปัญหาเพราะถึงแม้จะมีผลิตภัณฑ์ที่ดีเพียงใด แต่ถ้าไม่เป็นที่รู้จักก็ไม่สามารถก่อให้เกิดประโยชน์ได้ จึงเป็นสาเหตุให้จัดตั้งทีม GBG ขึ้นมา

 


 

gbg

 

ดังนั้น GBG หรือ Google Business Group คือผู้ได้รับแต่งตั้งจาก Google อย่างเป็นทางการเพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ และสอนการใช้งานผลิตภัณฑ์ต่างๆของ Google ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง GBG Website

 

 

 

ปัจจุบัน GBG มีมากกว่า 100 แห่งทั่วโลก กระจายอยู่ตามหัวเมืองที่สำคัญต่างๆเกือบทั่วทุกประเทศ ในประเทศไทยจนถึงปัจจุบันนี้มี GBG ทั้งสิ้น 8 ที่ หรือเรียกว่า Chapter ได้แก่ กรุงเทพ ขอนแก่น เชียงใหม่ กาญจนบุรี ชลบุรี ภูเก็ต หัวหิน และเอกมัย โดยผมและเพื่อนๆทำหน้าที่เป็น GBG Manager ประจำเมืองหัวหิน หรือเรียกสั้นๆว่า GBG Hua Hin ครับ

 

GBG ทำงานยังไง?
หลักการของ GBG คือการเผยแพร่และให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆของ Google ดังนั้น GBG จึงจะเน้นไปที่การจัดอีเวนท์ตามสถานที่ต่างๆ เชิญผู้ประกอบการทุกสายอาชีพในเมืองที่เราอาศัยให้มาพบปะและพูดคุยกันในงาน โดยนอกจากจะมีวิทยากรคอยบรรยายให้ความรู้ต่างๆแล้ว ยังเปิดโอกาสให้แขกทุกท่านได้แชร์ประสบการณ์ของแต่ละคนทั้งในแง่ของปัญหาที่เคยเจอ และประโยชน์ที่ได้รับเพื่อบอกเล่าประสบการณ์จากการใช้งานจริงให้ทุกคนได้ฟัง โดยทั้งหมดจัดขึ้นฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

 

แล้วเกิดประโยชน์กับผู้ร่วมงานยังไง?
อย่างที่เกริ่นไปในตอนต้น Google มีผลิตภัณฑ์กว่า 100 ชนิด และเกือบทั้งหมดให้ใช้บริการกันอย่างฟรีๆ GBG จึงมีหน้าที่ดึงผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดมาให้ความรู้และถ่ายทอดให้แก่ผู้ร่วมงาน ในแต่ละอีเวนท์หัวข้อการบรรยายก็จะแตกต่างกันไป เช่น Google Analytics กับการวิเคราะห์ลูกค้าสำหรับธุรกิจของคุณ หรือ Google Apps เพื่อการทำงานออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพและอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งล้วนเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจทุกประเภทนั่นเอง

 

แล้วทาง GBG Hua Hin จะได้อะไร?
ในมุมของ GBG แล้วสิ่งที่จะได้รับแน่นอนคือการสร้าง Community ขึ้นมา โดยเป็นการรวมตัวของกลุ่คนหลากหลายอาชีพที่มีเป้าหมายเดียวกันคือนำพาธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จโดยการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย สิ่งที่จะเกิดต่อไปคือพัฒนาการทางด้าน Digital ของเมืองหัวหินที่ยังค่อนข้างล้าหลังเมื่อเทียบกับสภาพแวดล้อมโดยรวม เป้าหมายปลายทางของพวกเราคือสร้างหัวหินให้กลายเป็น Hua Hin Digital City เมืองศูนย์กลางของโลกดิจิตัลนั่นเองครับ

 

และทั้งหมดนี้ก็คือบทสรุปคร่าวๆของ GBG ว่ามีที่มาอย่างไร และมีประโยชน์ยังไงบ้าง

สามารถติดตามพวกเราได้ที่ Facebook Hua Hin Digital City นะครับ แล้วพบกันใน Event ครั้งต่อไปของ GBG สำหรับวันนี้สวัสดีครับ 🙂

 

 

Tagged: Tags: