Microstock วิเคราะห์ผลงานเมื่อครบยอดอีก $100

สวัสดีครับ
มาพบกันอีกครั้งเกี่ยวกับเรื่องงานขายภาพออนไลน์ หลังจากคราวที่แล้วได้ผมสรุปภาพรวมของการเริ่มต้นขายภาพ วิเคราะห์ผลงานจาก 0-100 กับบันไดขั้นแรก มาจนตอนนี้ก็ครบรอบ $100 อีกครั้ง เรามาลองดูว่าแนวทางการขายภาพ ระยะเวลาที่ใช้ และอันดับภาพขายดีมีการเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง มาติดตามไปพร้อมๆกันเลย


สำหรับแนวทางการออกแบบและภาพที่ขายนั้นยังคงจัดเป็น 5 กลุ่มเหมือนเดิมทุกประการครับ คือ หมวดตัวอักษร, หมวดธรรมชาติ, หมวด Infographic, หมวด Logo และหมวดประเทศ แต่จะเน้นหนักไปที่ตัวอักษร และประเทศเป็นหลัก เพราะเริ่มแบ่งเวลาให้งานขายภาพน้อยลงจึงไม่ค่อยมีไอเดียคิดงานใหม่ๆ โชคดีว่าทั้งสองหมวดนั้นไม่ต้องใช้เวลาวางแผนงานมากนัก สามารถทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆได้เลย

สำหรับผลตอบรับของแต่ละหมวดก็พอจะสรุปได้ประมาณนี้ครับ

1411049847728screencapture

หมวดที่มียอดขายสูงสุดคือหมวดประเทศ ซึ่งแน่นอนเพราะว่ามีจำนวนภาพสูงสุดนั่นเอง หมวดที่ขายดีรองลงมาคือหมวดโลโก้และไอคอนครับ ถ้าเทียบกับจำนวนภาพแล้วถือว่าหมวดนี้ทำผลงานได้ดีที่สุด เพราะมีจำนวนภาพไม่เยอะแต่ยอดขายเกือบเท่าหมวดประเทศเลยทีเดียว

ส่วนหมวด Element of the world ที่มียอดขายต่ำสุดนั้นอาจเพราะแนวทางของงานที่เฉพาะด้านเกินไป เอาไปใช้งานยาก หรืออาจไม่ตรงความต้องการของตลาดครับ จากนี้คงต้องวิเคราะห์อีกทีว่าจะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ยังไง หรือจะลองสร้างงานหมวดใหม่ๆขึ้นมาแทน

สรุปผลงานของรอบนี้นะครับ

จำนวนค่าคอมมิชชั่นที่ได้รับ : $100.93
จำนวนไฟล์ที่มีในระบบ : 230 ไฟล์ (เพิ่มจากเดิม 40 ไฟล์)
จำนวนการดาวน์โหลด : 332 ครั้ง (ลดจากเดิม 23 ครั้ง)
ระยะเวลาดำเนินการ : 26 วัน (ลดจากเดิม 44 วัน)

ดูผลงานทั้งหมด >> Shutter Stock <<

 

5 อันดับไฟล์ที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด (อันดับสุดท้ายมียอดดาวน์โหลดเท่ากัน)

     
ไฟล์ยอดนิยมเป็นไฟล์ใหม่ถึง 3 ไฟล์ เบียดขึ้นมาชิงตำแหน่ง Top 5 จนได้ ส่วนอันดับ 1-3 นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังคงเป็นภาพขายดีที่สุดเหมือนเดิม

เมื่อดูจากผลตอบรับแล้วพอจะสรุปได้ว่าทิศทางเติบโตค่อนข้างก้าวกระโดด ด้วยระยะเวลาถึงเป้าหมายที่น้อยลงกว่าเดิมเกือบ 3 เท่า สะท้อนผลงานว่าเริ่มมาถูกทางแล้ว จากนี้ก็คงต้องขยันและพัฒนาผลงานในแนวทางเดิมให้ดียิ่งๆขึ้นไปครับ แล้วคราวหน้าเราจะลองมาวิเคราะห์ภาพรวมตั้งแต่เริ่มต้นกันอีกทีว่าอัตราเติบโตทั้งหมดเป็นอย่างไร และปัจจัยอะไรที่น่าจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครับ

ขอบคุณที่ติดตามครับ 🙂