Microstock วิเคราะห์ผลงานเมื่อครบยอดอีก $100

สวัสดีครับ
มาพบกันอีกครั้งเกี่ยวกับเรื่องงานขายภาพออนไลน์ หลังจากคราวที่แล้วได้ผมสรุปภาพรวมของการเริ่มต้นขายภาพ วิเคราะห์ผลงานจาก 0-100 กับบันไดขั้นแรก มาจนตอนนี้ก็ครบรอบ $100 อีกครั้ง เรามาลองดูว่าแนวทางการขายภาพ ระยะเวลาที่ใช้ และอันดับภาพขายดีมีการเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง มาติดตามไปพร้อมๆกันเลย


สำหรับแนวทางการออกแบบและภาพที่ขายนั้นยังคงจัดเป็น 5 กลุ่มเหมือนเดิมทุกประการครับ คือ หมวดตัวอักษร, หมวดธรรมชาติ, หมวด Infographic, หมวด Logo และหมวดประเทศ แต่จะเน้นหนักไปที่ตัวอักษร และประเทศเป็นหลัก เพราะเริ่มแบ่งเวลาให้งานขายภาพน้อยลงจึงไม่ค่อยมีไอเดียคิดงานใหม่ๆ โชคดีว่าทั้งสองหมวดนั้นไม่ต้องใช้เวลาวางแผนงานมากนัก สามารถทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆได้เลย

สำหรับผลตอบรับของแต่ละหมวดก็พอจะสรุปได้ประมาณนี้ครับ

1411049847728screencapture

หมวดที่มียอดขายสูงสุดคือหมวดประเทศ ซึ่งแน่นอนเพราะว่ามีจำนวนภาพสูงสุดนั่นเอง หมวดที่ขายดีรองลงมาคือหมวดโลโก้และไอคอนครับ ถ้าเทียบกับจำนวนภาพแล้วถือว่าหมวดนี้ทำผลงานได้ดีที่สุด เพราะมีจำนวนภาพไม่เยอะแต่ยอดขายเกือบเท่าหมวดประเทศเลยทีเดียว

ส่วนหมวด Element of the world ที่มียอดขายต่ำสุดนั้นอาจเพราะแนวทางของงานที่เฉพาะด้านเกินไป เอาไปใช้งานยาก หรืออาจไม่ตรงความต้องการของตลาดครับ จากนี้คงต้องวิเคราะห์อีกทีว่าจะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ยังไง หรือจะลองสร้างงานหมวดใหม่ๆขึ้นมาแทน

สรุปผลงานของรอบนี้นะครับ

จำนวนค่าคอมมิชชั่นที่ได้รับ : $100.93
จำนวนไฟล์ที่มีในระบบ : 230 ไฟล์ (เพิ่มจากเดิม 40 ไฟล์)
จำนวนการดาวน์โหลด : 332 ครั้ง (ลดจากเดิม 23 ครั้ง)
ระยะเวลาดำเนินการ : 26 วัน (ลดจากเดิม 44 วัน)

ดูผลงานทั้งหมด >> Shutter Stock <<

 

5 อันดับไฟล์ที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด (อันดับสุดท้ายมียอดดาวน์โหลดเท่ากัน)

     
ไฟล์ยอดนิยมเป็นไฟล์ใหม่ถึง 3 ไฟล์ เบียดขึ้นมาชิงตำแหน่ง Top 5 จนได้ ส่วนอันดับ 1-3 นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังคงเป็นภาพขายดีที่สุดเหมือนเดิม

เมื่อดูจากผลตอบรับแล้วพอจะสรุปได้ว่าทิศทางเติบโตค่อนข้างก้าวกระโดด ด้วยระยะเวลาถึงเป้าหมายที่น้อยลงกว่าเดิมเกือบ 3 เท่า สะท้อนผลงานว่าเริ่มมาถูกทางแล้ว จากนี้ก็คงต้องขยันและพัฒนาผลงานในแนวทางเดิมให้ดียิ่งๆขึ้นไปครับ แล้วคราวหน้าเราจะลองมาวิเคราะห์ภาพรวมตั้งแต่เริ่มต้นกันอีกทีว่าอัตราเติบโตทั้งหมดเป็นอย่างไร และปัจจัยอะไรที่น่าจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครับ

ขอบคุณที่ติดตามครับ 🙂

 

 

ยังมีเรื่องอื่นๆอีกนะ

Microstock ขึ้นบันไดอีกขั้นกับผลสรุปที่ $500... สวัสดีครับ หลังจากทิ้งช่วงไปนานในที่สุดยอดรายรับจากการขายภาพออนไลน์ที่ Shutterstock ก็มาถึงบันไดอีกขั้นจนได้ที่ $500 หลายๆคนจะเรียกว่าได้ขึ้น ป.1 เพรา...
3 ความเชื่อที่ทำให้คนไม่เห็นคุณค่าในงานดิจิตอล... สวัสดีครับ ในยุคปัจจุบันโลกออนไลน์ สื่อดิจิตอล โซเชียลมีเดีย เทคโนโลยีต่างๆมาตอบสนองทุกความต้องการของเราถึงหน้าประตูบ้านจนกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเน...
2 เครื่องมือสุดเจ๋ง ให้การทำหน้าตัวอย่างเว็บไซต์เป็นเรื่องง่ายกว่าที่เ... สำหรับ Web Designer หรือ Web Developer ผู้สร้างเว็บไซต์ทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์ในการสร้างหน้าตัวอย่างหรือ Mockup Website เพื่อส่งให้ลูกค้าดู ซึ่งเป็นข...
เคล็ดลับการทำเว็บไซต์หน่วยงานราชการใน 2 ขั้นตอน... สวัสดีครับ วันนี้จะมาแนะนำเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆในการจัดทำเว็บไซต์สำหรับหน่วยงานราชการใน 2 ขั้นตอน จะเป็นยังไงนั้นมาติดตามไปพร้อๆมกันเลย เมื่อช่ว...