Microstock วิเคราะห์ผลงานจาก 0-100 กับบันไดขั้นแรก

สวัสดีครับ
จากคราวที่แล้วเราได้ทำความรู้จักกับการขายภาพออนไลน์ไปแล้ว Microstock เริ่มต้นบนเส้นทางขายภาพออนไลน์ คราวนี้เราลองมาดูกันว่าผลตอบรับเป็นยังไงบ้าง แนวโน้มน่าจะไปได้ดีรึเปล่า คุ้มค่ากับการลงทุนลงแรงหรือไม่ มาลองติดตามและวิเคราะห์ไปพร้อมๆกันเลย


หลังจากตัดสินใจได้ว่าจะขายภาพออนไลน์ด้วยงานเวกเตอร์ก็ถึงเวลาลงมือทำจริงครับ ข้อดีอย่างนึงของงานเวกเตอร์คือสามารถเริ่มงานได้เลย เหมาะสำหรับใครที่อยากเริ่มต้นขายภาพถ่ายแต่ยังไม่มีอุปกรณ์ถ่ายภาพ โปรแกรมที่ใช้ในการสร้างงานก็คือ Illustrator สามารถหา Tutorial สอนได้มากมายใน Youtube ไม่ยากเกินจะเรียนรู้ด้วยตัวเองแน่นอนครับ

สำหรับแนวภาพที่ผมทำขายส่วนใหญ่จะเป็น Logo, Icon, Symbol และ Info Graphic สไตล์ Flat Design ตามสมัยนิยม เป็นงานที่ดูเรียบง่ายใช้เทคนิคไม่มาก เน้นสื่อความหมาย และมี concept ที่ชัดเจน หรืออาจจะเรียกได้ว่า Minimal Style คือน้อยด้วยภาพ แล้วปล่อยให้พื้นที่ว่างเติมเต็มชิ้นงาน

 

 

ในการจะทำงาน Stock นั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความขยัน การจะคาดเดาใจตลาดตลอดเวลาว่าต้องการภาพแบบไหนค่อนข้างจะเป็นเรื่องยาก ภาพแบบไหนก็สามารถขายได้ขอแค่คุณภาพดีและมีความหมายในตัว ที่เหลือเป็นเรื่องของดวงครับ
เพราะฉะนั้นสิ่งที่แน่นอนที่สุดคือความขยันของเราเองที่จะสร้างสรรค์ผลงานที่ดีๆออกมาให้ได้มากที่สุดเพื่อจะได้ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุดนั่นเอง

หนึ่งในแนวทางที่ผมใช้ในการคิดงานคือแบ่งสไตล์การออกแบบเป็นหมวดหมู่ต่างๆ แล้วสร้างรูปภาพตามหมวดหมู่นั้นๆเพื่อให้สไตล์ของภาพดูหลากหลาย แล้วคอยติดตามผลตอบรับว่าภาพหมวดไหนขายได้มากกว่ากันก็จะให้น้ำหนักทางนั้นมากขึ้นครับ ภาพของผมจะแบ่งออกเป็น 5 หมวดหลักๆได้ดังนี้

 

หมวดตัวอักษร – Alphabet

 

หมวดธรรมชาติและทรัพยากร – Element of the world

 

หมวด Infographic

 

หมวด Logo และ Icon

 

หมวดแผนที่และประเทศ

 

อีกวิธีของการคิดไอเดียสร้างงานใหม่ๆคือการสร้างงานแบบเป็นเซ็ทครับ ในหมวดหมู่หลักของผมมีอยู่ 2 หมวดที่สามารถสร้างผลงานต่อเนื่องได้ทันทีโดยไม่ต้องคิดไอเดียใหม่ๆ คือหมวดตัวอักษร และหมวดประเทศที่มีให้หยิบมาเล่นได้มากมาย ใช้สิ่งที่มีแนวทางชัดเจนมาออกแบบใหม่ใส่ไอเดียของเราลงไปก็สามารถสร้างงานได้ไม่รู้จบ ถือเป็นหลักการคร่าวๆสำหรับช่วงเริ่มต้นครับ

ส่งท้ายด้วยสรุปผลตอบรับของช่วงที่ผ่านมา

จำนวนค่าคอมมิชชั่นที่ได้รับ : $101.79
จำนวนไฟล์ที่มีในระบบ : 190 ไฟล์
จำนวนการดาวน์โหลด : 355 ครั้ง
ระยะเวลาดำเนินการ : 70 วัน

ดูผลงานทั้งหมด >> Shutter Stock <<

 

5 อันดับไฟล์ที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด

    

 

เรื่องแปลกนิดหน่อยคือไฟล์ที่ทำง่ายที่สุดใน Portfolio ของผมกลับมียอดดาวน์โหลดสูงสุดเป็นอันดับ 3 และไฟล์ที่ทำง่ายรองลงมากลับมียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดเลย  และเป็นไฟล์แรกที่ขายออกด้วย เป็นอีกเรื่องที่น่าวิเคราะห์อย่างจริงจังว่าลูกค้าใช้หลักเหตุผลและปัจจัยใดบ้างในการที่จะตัดสินใจซื้อผลงานครับ

อันนี้เป็นข้อมูลเฉพาะ Website Shutter Stock นะครับ เพราะเป็นเว็บไซต์ที่ขายชิ้นงานได้มากทึ่สุด และจะเบิกเงินได้ต่อเมื่อขายภาพได้เกิน $100 เงินก้อนนี้จึงถือเป็นเงินก้อนแรกที่ได้รับจากการขายภาพออนไลน์ เป็นกำลังใจให้สร้างชิ้นงานต่อๆไปได้ดีทีเดียว และนอกจากเว็บนี้ผมยังส่งขายที่อื่นอีก 4 ที่ด้วยกัน ผลตอบรับตามตารางด้านล่างครับ

 

Screenshot_2014-08-24-18-00-05

 

ยิ่งส่งมากก็ยิ่งมีโอกาสขายได้มากขึ้น ถึงจะได้น้อยกว่าแต่รวมกันแล้วก็ถือเป็นรายได้ที่ดี ไหนๆก็ทำภาพมาแล้วจะขายที่เดียวก็กะไรอยู่ภาพเดียวกันส่งขายกี่ที่ก็ได้ ทางสะดวกสุดๆไปเลย

และทั้งหมดนี้คือสรุปผลงานในช่วงที่ผ่านมาภาพรวมถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง แต่แนวโน้มค่อนข้างชัดเจนว่าเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในครั้งหน้าเราจะลองมาวิเคราะห์กันดูว่าปัจจัยใดบ้างที่มีผลชัดเจนต่อการทำงานและการเติบโตในสายงาน หวังว่าจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์นะครับ 🙂