Microstock เริ่มต้นบนเส้นทางขายภาพออนไลน์

สวัสดีครับ วันนี้ขอมาแชร์ประสบการณ์ขายภาพแบบออนไลน์ครับ
หลังจากได้เริ่มทดลองทำมาสองเดือนกว่าๆก็พอจะได้ประสบการณ์มาบางส่วนอยากจะขอถ่ายทอดให้เผื่อมีใครสนใจงานด้านนี้บ้าง การขายภาพออนไลน์คืออะไร เริ่มต้นยังไง มาติดตามไปพร้อมๆกันเลย

การขายภาพออนไลน์

เว็บไซต์ที่ขายภาพออนไลน์เรียกว่า Microstock หลักการคือแบ่งผู้ใช้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ ช่างภาพ กับ ผู้ซื้อภาพ ช่างภาพเมื่อถ่ายภาพได้สวยงามก็อัพโหลดขึ้นบนเว็บไซต์ ผู้ซื้อเมื่อมาเจอภาพถ่ายที่ต้องการก็กดซื้อ เว็บไซต์มีหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการติดต่อและซื้อขาย ช่างภาพก็จะได้เงินค่าคอมมิชชั่นจากภาพที่ขายได้นั่นเอง โดยภาพแต่ละภาพสามารถขายกี่ครั้งก็ได้ อัตราส่วนราคาที่ได้ก็จะแตกต่างออกไปตามประเภทของการซื้อ-ขายนั้นๆ

ประเภทของงานที่ขายแบ่งได้เป็น 3 ประเภทหลัก คือภาพนิ่ง วีดีโอ และเวกเตอร์หรืองานกราฟฟิคนั่นเองครับ
ส่วนตัวถนัดงานออกแบบเวกเตอร์มากกว่าจึงเลือกเดินสายทางนี้ก่อน สำหรับภาพถ่ายค่อยฝึกหัดฝีมือและส่งขายในภายหลังได้
ใครถนัดแบบไหนก็มุ่งไปทางนั้นเลยครับ ตลาดเปิดกว้างรองรับหมดแล้ว


การเตรียมตัวก่อนขายภาพออนไลน์

การจะเริ่มต้นขายภาพออนไลน์นั้นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าช่วงแรกมันจะขยับไปช้ามากๆ เพราะราคาขายต่อภาพจะได้แค่ไม่กี่บาท กว่าจะพอเป็นรูปเป็นร่างอาจทำให้ท้อก่อนได้ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมไว้คือความตั้งใจ ความขยัน และที่สำคัญคือความฝันที่ยิ่งใหญ่ ตั้งไว้ให้มั่น จับไว้อย่าให้หลุดมือ จากนั้นก็ค่อยๆมุ่งหน้าก้าวไปก็จะถึงได้ซักวันครับ

เริ่มต้นขายภาพออนไลน์
อันดับแรกต้องสมัครสมาชิกก่อนครับ โดยเว็บไซต์ Microstock นั้นมีอยู่มากมาย ที่นิยมจะมีอยูู่ประมาณ 5 ที่ได้แก่ Shutterstock, iStockphoto, Fotolia, Dreamstime, 123rf เป็นต้น ในการสมัครสมาชิกนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ Passport ครับ เพราะต้องใช้เป็นหลักฐานยืนยันตัวตน นอกจากนี้สำหรับบางเว็บไซต์เช่น Shutterstock และ iStockphoto ต้องส่งรูปไปสอบก่อนครับ เมื่อตรวจผ่านแล้วจึงจะมีสิทธิ์ขายภาพได้ แต่เว็บอื่นๆส่วนใหญ่จะไม่ต้องสอบครับสามารถส่งภาพขายได้เลย แนะนำว่าให้เริ่มส่งขายในเว็บอื่นๆกาอนเลยครับ ถึงจะยังสอบในเว็บหลักไม่ผ่านก็ตาม จะได้ทำความคุ้นเคยกับวงการนี้ก่อน และเป็นการรวบรวมภาพไปในตัว เมื่อสอบผ่านก็จะได้ส่งภาพดีดีเข้าไปขายได้เลย

ราคาขายภาพ
การซื้อภาพของลูกค้านั้นแบ่งได้เป็น 2 แบบหลักๆ แบบแรกคือการซื้อแบบเหมาจ่ายรายเดือน การซื้อแบบนี้จะเป็นแบบที่มีผู้ซื้อมากที่สุด ยอดขายหลักๆจะมาจากการขายประเภทนี้ แต่ราคาขายเริ่มต้นที่เราจะได้รับก็ถูกมากๆครับ ตกราคารูปละ 7-8 บาท เท่านั้นเอง ไม่ต้องตกใจครับมันราคานี้จริงๆ แต่เพราะราคาที่ไม่แพงจึงเป็นตัวเรียกลูกค้าให้มาดาวน์โหลดเยอะๆ เพื่อเน้นปริมาณจนสุดท้ายรวมไปเรื่อยๆก็ได้เยอะเองครับ ถึงจะเป็นช่วงเริ่มต้นก็สามารถขายได้วันละ 10-20 ภาพเลยทีเดียว การโหลดอีกแบบคือลูกค้าชำระเงินเพื่อซื้อผ่านนั้นๆเลยโดยเฉพาะ ซึ่งการโหลดประเภทนี้ค่าคอมมิชชั่นที่เราจะได้รับอาจเริ่มต้นที่หลักหลายสิบบาทจนถึงหลักพันเลยทีเดียวครับ

และทั้งหมดนี้คือคร่าวๆของที่มาที่ไปและข้อมูลเบื้องต้นของการขายภาพออนไลน์ เดี๋ยวคราวหน้าเรามาดูกันว่าผลตอบรับหลังจากที่ผมได้เริ่มทำมานั้นเป็นยังไงบ้าง และวิเคราะห์ลูกค้ารวมถึงแนวทางของภาพที่ขายดี หรือภาพที่ขายไม่ได้เลยว่าเป็นเพราะอะไร ไว้มาติดตามกัต่อนะครับ 🙂